อัมพาตครึ่งซีกที่หน้า ภาวะปัญหาโรคปากเบี้ยว
อัมพาตชั่วคราวหรือ จะเป็นอัมพาตถาวรอยู่ที่คุณ
 
เชื่อได้เลยว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก ชื่อโรคนี้ "อัมพาต"  เพราะเป็นโรคที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น เนื่องจากภาวะอัมพาตนั้น ส่งผลทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยผิดปกติ ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปไป อัมพาตเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตและคุณภาพชีวิตของมนุษยชาติอย่างรุนแรง ถ้าเลือกได้ ทุกคนก็คงไม่มีใครอยากที่จะต้องป่วยและมีสภาพเป็นอัมพาต ทั้งนี้ อาการอัมพาตมิได้จำเป็นต้องเป็นทั้งตัวหรือครึ่งตัวเท่านั้น หากแต่ยังสามารถเป็นได้เฉพาะแค่ใบหน้าครึ่งซีก โดยผ่านอาการแสดงที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ "ปากเบี้ยว" นั่นเองค่ะ
 
คนบางคนอยู่ๆตื่นขึ้นตอนเช้าก็รู้สึกตกใจที่พบว่ามีอาการปากเบี้ยวข้างหนึ่ง โดยที่แขนขาแข็งแรงเป็นปกติ
อาการดังกล่าวนี้เรียกว่า “โรคปากเบี้ยว” เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าอัมพาตไปครึ่งซีก
ภาษาหมอเรียกว่า “อัมพาตปากเบี้ยว” (facial palsy) หรือเรียก “เบลล์พัลซี” (bell’s palsy) นั่นเองคะ

 

รู้ได้อย่างไรว่าไม่ได้เป็นอื่น โรคนี้มีลักษณะเฉพาะ คือ อยู่ๆก็สังเกตว่า
1. มีอาการปากเบี้ยว  มุมปากตกไปข้างหนึ่ง
2. กลืนน้ำหรือบ้วนปากจะมีน้ำไหลออกที่มุมปากข้างนั้น
3. เคี้ยวแล้วน้ำลายไหล เนื่องจากปิดปากไม่สนิท
4. เวลายิ้มหรือยิงฟันจะเห็นมุมปากข้างนั้นตก
5. ตาข้างเดียวกับข้างที่ปากเบี้ยวจะไม่สามารถปิดให้มิดได้ และคิ้วข้างนั้นก็ยักไม่ได้
6. ถ้าหากล้างหน้าจะแสบตา เนื่องจากสบู่เข้าตา จากการที่เปลือกตาปิดไม่สนิท
7. บางรายอาจสูญเสียการรับรสหรือมีอาการหูอื้อร่วมด้วย
     แต่แขนขายังแข็งแรงเป็นปกติ สามารถทำงานได้ตามปกติทุกอย่าง และพูดคุยได้ชัดเจนเหมือนเดิม ถ้าอยู่เฉยๆคือไม่พูดไม่ยิ้ม ไม่หลับตาและยักคิ้วก็จะดูไม่ออกว่ามีอาการผิดปกติอย่างไรก็ตาม คนที่เป็นโรคอัมพาตของแขนขาครึ่งซีก ก็อาจมีอาการปากเบี้ยวข้างหนึ่งได้ แต่ต่างกันที่คนพวกนี้จะหลับตาได้มิดและยักคิ้วได้
ดังนั้นเมื่อสังเกตว่ามีอาการปากเบี้ยว ควรสังเกตว่าแขนขาแข็งแรงดีหรือไม่ ซึ่งจะแยกโรคปากเบี้ยวออกจากโรคอัมพาตของแขนขาครึ่งซีกได้ (โรคหลอดเลือดสมอง Stroke) 
 
สาเหตุอัมพาตปากเบี้ยวนี้
ภาวะที่กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเกิดอัมพาตชั่วขณะ โดยมีสาเหตุมาจากเส้นประสาทบนใบหน้า หรือเส้นประสาทสมอง (Cranial Nerve) คู่ที่ 7 ที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อใบหน้าเกิดความผิดปกติ โดยอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส เช่น เชื้อเริม (Herpes simplex virus) งูสวัด (Herpes zoster) ที่เกิดบริเวณใบหน้า ในหู ที่แฝงอยู่ในปมประสาท หากร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำลงจะทำให้เกิดโรคนี้ได้ 
มักพบบ่อยในผู้ป่วยมีร่างกายอ่อนแอภูมิคุ้มกันต่ำ พักผ่อนน้อย มีความเครียด
- การสูบบุหรี่จัด
- พักผ่อนไม่เพียงพอ
- ดื่มแอลกอฮอล์มาก
- ติดเชื้อเอชไอวี
เป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าทั้งซีกที่เส้นประสาทนั้นไปเลี้ยงเกิดอาการอัมพาตชั่วคราว แล้วก็ค่อยๆฟื้นตัว เมื่ออาการอักเสบหายสนิทกล้ามเนื้อส่วนนั้นก็กลับมาทำงานได้ตามปกติ มองเผินจัดว่าเป็นโรคที่ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่จะก่อให้เกิดความกังวลและ สูญเสียความมั่นใจในการเข้าสังคม แต่ถ้าเป็นเองคงทุกข์ทรมานใจแน่นอน ค่ะ 
เป็นอัมพาตใบหน้ามีอาการปากเบี้ยวนี้ เป็นแล้วจะหายไหม ใช้เวลานานเท่าไร่
โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีกแม้จะสามารถหายเองได้ แต่หากปล่อยไว้นานจะทำให้กลับมาเป็นปกติได้น้อย ดังนั้นหากพบว่าตนเอง หรือคนในครอบครัวมีอาการควรรีบรักษาทันทีแม้ดูอาการน่าตกใจแต่จะค่อยๆฟื้นตัวได้เองภายใน 2-8 สัปดาห์ ซึ่งการรักษาอาการปากเบี้ยว ประกอบด้วยการรักษาด้วยยา การรักษาทางกายภาพบำบัด เช่น กระตุ้นเส้นประสาทด้วยกระแสไฟฟ้า หรือนวดใบหน้า ช่วยลดภาวะกล้ามเนื้อตึงเกร็ง หรือสารอาหารบำบัด(Nutraceutical) ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วกว่าเดิม ส่วนใหญ่จะหายได้สนิท บางรายอาจจำเป็นต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดอีกด้วย  แต่อาจมีคนไข้ประมาณร้อยละ 20 ที่อาจหายไม่สนิท มีร่องรอยของอาการปากเบี้ยวให้เห็นอยู่บ้าง
บางคนกว่าจะหายได้สนิท ก็อาจกินเวลาตั้งแต่ 2 เดือนถึง 2 ปี คนที่มีอายุมากอาจฟื้นตัวได้ช้ากว่าคนอายุน้อย
Powered by MakeWebEasy.com