นักวิทยาศาสตร์พบ “โควิด-19” ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

อาจส่งผลกระทบต่อระบบร่างกายและสุขภาพของผู้ป่วยในระยะยาว ไม่เพียงปัญหาระบบทางเดินหายใจ ที่ส่งผลให้ผู้ป่วยหายใจลำบากเท่านั้น แต่เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่อระบบอวัยวะภายใน ที่ทำให้อวัยวะได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงอีกด้วย

“เราคิดว่ามันเป็นเพียงเชื้อไวรัสที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ปรากฏว่ามันยังส่งผลต่อตับอ่อน หัวใจ ตับ สมอง ไต และอวัยวะภายในอื่น ๆ อีกด้วย” นายแพทย์ Eric Topol อายุรแพทย์หัวใจและผู้อำนวยการสถาบัน Scripps Research Translational Institute กล่าว
 
คุณรู้หรือไม่ ?? ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายคือ ประตูสำคัญด่านแรกที่ร่างกายต้องเจอกับเชื้อโรค
มนุษย์มักตื่นกลัวอันตรายใดๆ ก็ตามที่จู่โจมมาอย่างรวดเร็วรุนแรง ไม่คาดคิดมาก่อน เช่น กลัวพายุ กลัวแผ่นดินไหว กลัวสึนามิและอุบัติเหตุ กลัวโรคระบาด เช่นการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (novel coronavirus 2019, 2019-nCoV) หรือ “โควิด-19” ที่ก่อโรคปอดอักเสบ (pneumonia) ในเมืองอู่ฮั่น (Wuhan) มณฑลหูเป่ย (Hubei) ประเทศจีน เมื่อมีข่าวการระบาดนี้ ทั่วโลกก็เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เราจึงมักมองข้ามภยันตรายบางอย่างที่เราเห็นอยู่ทุกวัน อยู่กับเรามาเนิ่นนานจนเราเคยชินกับสิ่งนั้นจนท้ายที่สุดสิ่งที่ "ฆ่า" ชีวิตเราไปจากโลกนี้อาจจะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยอยู่ทุกวันนั้นเอง แต่ใครหลายคนกำลังตื่นตระหนกกับการระบาดของไวรัสโคโรน่าที่ยังอยู่ห่างไกลกว่าครึ่งโลก จนกระทั้งนี้มันเดินทางมาถึงบ้านเราแล้ว ถึงจะยังไม่มียาใดรักษาได้ในตอนนี้แต่ใช่ว่าร่างกายจะไม่มีภูมิคุ้มกันสำคัญที่ตัวเรานั่นแหละสิ่งที่คุณพึงตระหนักคือร่างกายที่ถูกกัดเซาะด้วยความเสื่อมถูกรุมเร้าด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ ของคุณต่างหากที่ไม่สามารถต้านทานไวรัสได้เมื่อมันมาถึง หลายคนอาจจะจากไปเพราะโรคไม่ติดต่อที่แฝงฝังอยู่ในตัวคุณก่อนที่จะโดนโรคระบาดเล่นงานซะอีก ความเคยชิน และ การละเลย
ต่ออาการอันเนื่องจากความเสื่อมของอวัยวะต่างๆในตัวเองต่างหากที่ "ฆ่า" คนได้ 
 
คุณกำลังละเลย การดูแลสุขภาพร่างกายของคุณและคนที่คุณรัก อยู่หรือเปล่า???
 
 
 
     การเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส โคโรน่า สายพันธ์อู่ฮั่น ในที่สุดแล้วขึ้นอยู่กับการอักเสบที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง โดยเฉพาะที่ปอด จากภาวะพายุไซโตไคน์ (Cytokine Storm) ที่เป็นปฎิกิริยาของการตอบสนองของร่างกายที่มีต่อเชื้อโรคที่เข้ามา โดยสร้าง และปลดปล่อยสารไซโตไคน์ชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นสารสื่ออักเสบออกมาจากเซลล์ต่างๆ อย่างมากมาย

และเนื่องมาจากเป็นเชื้อสายพันธ์ใหม่ ที่ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่สามารถใช้แอนติบอดีย์ และเซลล์ในระบบเพื่อการกำจัดออกไป ดังนั้น จึงเกิดการอักเสบที่รุนแรงจนทำให้เนื้อเยื่อ และอวัยวะเสียหาย ไม่สามารถทำงานต่อไปด้วย มีปอดอักเสบหรือปอดบวมเกิดขึ้น และทำให้ระบบหายใจล้มเหลวถึงกับเสียชีวิตได้แม้มีการติดเชื้อที่ไม่มาก

ถ้าเราสามารถต้านการอักเสบที่มากเกินไป โดยการใช้ยาหรือสารอาหาร หรือสารสกัดจากธรรมชาติซึ่ง  สารเซซามินมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และลดระดับของไซโตไคน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง IL-1Beta และ TNF-Alpha และชนิดอื่น อาจจะทำให้รักษาความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดจากไวรัสได้ แล้วทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีเวลาที่จะพัฒนาระบบแอนตี้บอดีย์ และเซลล์ ต่อสู้ และกำจัดเชื้อได้ก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อเซลล์ เนื่อเยื่อ และอวัยวะได้ ลักษณะนี้อาจจะเรียกว่าเป็น Active immunization ได้ และในที่สุดก็จะมีการลดลงของ ปอดอักเสบหรือปอดบวมที่เกิดขึ้น และยับยั้งระบบหายใจล้มเหลวได้

"ดูแลสุขภาพกันด้วย นะครับ"

ศ. ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ
เวลา 04.14 น. วันที่ 27 มกราคม 2563

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (novel coronavirus 2019, 2019-nCoV)

มหัศจรรย์ของขวัญจากธรรมชาติ ผลงานศึกษาวิจัย ศ. ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ พบคุณค่าที่เต็มเปี่ยมมากล้น สรรพคุณในระดับชีวโมเลกุลที่มีคุณสมบัติช่วยดูแล และ ส่งเสริมสุขภาพ ได้เป็นอย่างดี เซซามิน(Sesamin) สารสกัดธรรมชาติ มีมากในงาดำ เป็นธัญพืชที่มีผู้ใช้เป็นอาหารมากกว่า 4,000 ปี จากการศึกษาวิจัย ได้พบว่าเป็นอาหารที่ทรงคุณค่าทางโภชนาการมาก โดยมีส่วนผสมของ สารอาหารต่างๆ ครบทุกชนิด นอกจากนั้น ในงาดำ ยังพบสารที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ซึ่งได้มีรายงานการศึกษาวิจัยทั่วโลก ทั้งในระบบโมเลกุล และในคน เป็นสารในกลุ่มของ Lignin ชื่อว่า เซซามิน (Sesamin)

เอมมูร่า เซซามิน สรรพคุณ - ผลข้างเคียง หลายคำถามมากมายที่ถามกันเข้ามาว่า เอมมูร่า ดีจริงหรือเปล่า โอเวอร์เคลมไหมค่ะ ทานแล้วรักษาได้ทุกโรคจริงๆ หรือคะ ยาอะไรจะวิเศษขนาดนั้นดีจนชริงทำไมไม่เอาไปจดขึ้นทะเบียนที่โรงพยาบาลละค่ะ เอามาขายในบริษัทในนามเครือข่าย (ขายตรง) ทำไม หลอกลวงหรือไหม???? ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีคำถามเหล่านี้รบกวนกรุณาอ่านบทความนี้ให้จบ โดยละเอียดถี่ถ้วน.... ขอบคุณคะ (จากแอทมิน)

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 คือเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบติดเชื้อ รวมไปทั้งโรคปอดอักเสบรุนแรง พบได้ทั้งในสัตว์และในคน โดยโคโรน่าไวรัสมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์ที่เคยระบาดรุนแรงก็ได้แก่ ไวรัสซาร์ส (SARS-CoV) ที่เคยระบาดไปทั่วโลกในปี 2002 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกกว่า 600 คน และไวรัสเมอร์ส (MERS-CoV) ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 900 คนในปี 2012 ซึ่ง โคโรน่าไวรัส ที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ เป็นสายพันธุ์ใหม่ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งคาดกันว่าแม้จะมีความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์ก่อนๆ แต่ก็มีสิทธิที่เชื้อไวรัสจะพัฒนาตัวเองจนมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้นต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด


อัปเดตสถานการณ์ “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19” มีผู้ป่วยติดเชื้อทั่วโลกแสนราย ขณะในประเทศไทย พบเพิ่มอีก 6 ราย


กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตั้งแต่ปัจจุบันจนถึงวันที่ 27 ม.ค. 2563 พบผู้ป่วยยืนยันในประเทศจีนกระจายเกือบทุกเมือง (ยกเว้นเมือง Xizang หรือทิเบต) จำนวน 2,744 ราย อาการรุนแรง 461 ราย เสียชีวิต 80 ราย โดยมีผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก จำนวนทั้งสิ้น 2,802 ราย ซึ่งเฉพาะวันที่ 27 ม.ค. พบผู้ป่วยยืนยันนอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ จำนวน 50 ราย อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐสิงคโปร์ ญี่ปุ่น สาธารณรัฐเกาหลีใต้ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม สาธารณรัฐฝรั่งเศส เครือรัฐออสเตรเลีย มาเลเซีย แคนาดา ไต้หวัน ราชอาณาจักรเนปาล เขตปกครองพิเศษฮ่องกง และมาเก๊า หลังจากพบผู้ป่วยปอดอักเสบ จากไวรัสโคโรน่า เมื่อวันสิ้นปี 2562 จนถึงนาทีนี้ ยังพบการระบาดไม่หยุด และแนวโน้มรุนแรงขึ้น

 10 วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า ข้อแนะนำจากองค์การอนามัยโลก และกรมควบคุมโรค ที่ทำได้ไม่ยุ่งยาก
1.ถ้ามีแผนไปประเทศที่โรคระบาดอยู่ ถ้าไม่จำเป็น ให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน
2.หลีกเลี่ยงสัมผัสสัตว์ ตลาดค้าสัตว์ หรือสินค้าจากสัตว์ เพราะการพบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก มาจากสัตว์สู่คน ที่ตลาดค้าอาหารทะเล และค้าสัตว์ที่เมืองอู่ฮั่น
3.ไม่เอาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่คนหนาแน่น
4.ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้มีอาการทางเดินหายใจ หรือมีอาการเป็นหวัด
5.หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ถ้าเริ่ม มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง
6.โทรแจ้งสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 เพื่อให้รถจากสถานพยาบาลมารับทันที
7.อยู่ห่างจากคนที่ไอหรือจาม 180 เซนติเมตร เพื่อให้พ้นจากรัศมีน้ำลาย และน้ำมูกที่จะกระจายออกมา
8.ล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์
9.กินร้อน ช้อนกลาง อาหารปรุงสุก พักผ่อนให้เพียงพอ
10.แม้จะเป็นข้อสุดท้าย แต่สำคัญมาก คือสวมหน้ากากอนามัยในที่ชุมชนคนหนาแน่นไว้ก่อน

ที่ต้องเน้นดูแลตัวเอง เพราะไวรัสโคโรน่า มีรุ่นพี่มา 2 รุ่นแล้วก่อนหน้านี้ จากข้อมูลของ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล สรุปได้ว่า เมื่อปี 2545-2546 ไวรัสโคโรน่า "ซาร์" ที่ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านชะมด มาติดถึงคน เริ่มระบาดจากประเทศจีน ไปทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อกว่า 8,000 ราย เสียชีวิต 10%

มาในปี 2555-2557 ไวรัสโคโรน่า "เมอร์ส" ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านอูฐมาติดถึงคน เริ่มจากผู้ป่วยในประเทศซาอุดีอาระเบีย มีผู้ติดเชื้อรวม 1,733 ราย เสียชีวิต 36%

รู้ที่มาที่ไปแล้วว่าไม่ธรรมดา และวิธีป้องกันตัวเอง โอกาสเสี่ยงก็ลดลง ส่วนใครมองว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นแค่หวัด ก็ช่างเขา เพราะสุขภาพเป็นของเรา ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดไว้ก่อน.

 5 สัญญาณอันตราย “ปอดอักเสบรุนแรง” จากเชื้อไวรัส “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19”

โรคปอดอักเสบรุนแรงจากเชื้อไวรัสโคโรนา หรือที่เรียกกันว่า “โรคอู่ฮั่น” ที่พบว่ามีการระบาดเกิดขึ้นในประชากรเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ไวรัสโคโรนาเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคตั้งแต่ไข้หวัดธรรมดาไปจนถึงไวรัสซาร์ส โดยมีอาการป่วยเริ่มตั้งแต่ มีไข้ ไอ ไตวาย และอาจเสียชีวิตในที่สุด

โดยมีกลุ่มเสี่ยงจากโรคนี้ ได้แก่ ผู้ที่มีประวัติเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แล้วมีอาการของโรคภายใน 14 วัน ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว ก่อนที่จะเริ่มแพร่เชื้อให้กับคนอื่น

อาการเบื้องต้นที่สังเกตได้ของ โรคอู่ฮั่น มีดังนี้
1. มีไข้
2. ไอ
3. เจ็บคอ
4. น้ำมูกไหล

5. เหนื่อยหอบ

คำแนะนำสำหรับคนที่ต้องเดินทางไปประเทศจีน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ผู้คนแออัด ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ฯลฯ
รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ระมัดระวังอย่าให้เป็นหวัด สวมหน้ากากอนามัย เมื่อจำเป็นต้องอยู่ หรือเดินผ่านในพื้นที่คนมาก

อย่าลืมสังเกตตัวเอง หากมีอาการข้างต้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินัยอย่างละเอียด เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : จากองค์การอนามัยโลก และกรมควบคุมโรค
website ขององค์การอนามัยโลก https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019
ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1410
เอกสารประกอบการเรียบเรียง
https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019 cited on 23 January 2020
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov cited on 23 January 2020
Ji W, Wang W, Zhao X, Zai J, Li X. Homologous recombination within the spike glycoprotein of the newly identified coronavirus may boost cross-species transmission fromsnake to human J Med Virol 2020; https://doi.org/10.1002/jmv.25682.


         นอกจากนี้เชื้อไวรัสโคโรน่า เมื่อเป็นโรคใหม่ ไม่มียาต้านไวรัสใช้รักษา และไม่มีวัคซีนในการป้องกัน ซึ่งทุกคนไม่มีภูมิต้านทาน จึงมีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อได้ทุกคนถ้าสัมผัสโรค ส่วนความรุนแรงของโรคจะขึ้นอยู่กับอายุ โดยในเด็กความรุนแรงของโรคจะน้อยกว่าในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ส่วนการระบาดของโรคจะหยุดเมื่อมีการติดเชื้อไปจำนวนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับอำนาจการกระจายของโรค

"ถ้าอำนาจการกระจายของโรค เท่ากับไข้หวัดใหญ่ หรือ 1 คนกระจายไปได้ 2 คน เมื่อมีผู้ติดเชื้อหรือมีภูมิต้านทานแล้วอย่างน้อย 50% โรคจะสงบ และหลังจากนี้จะเป็นโรคประจำถิ่น หรือตามฤดูกาล อย่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ระบาดมา 10 ปี ก็ยังไม่หยุด ยังมีการระบาดในนักเรียนอยู่เป็นระยะๆ ในประเทศไทย"

 เซซามินลดอาการปอดอักเสบ ยับยั้งปฏิกิริยาที่เกิดจากการติดเชื้อ HIN1 และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ไข้หวัด 2009 ก็ดี หรือไข้หวัดนกก็ดี ต่างมีอาการคล้ายกับไข้หวัดทั่วไป คือ มีไข้ ท้องเสีย เจ็บคอ ปวดเมื่อย ตามร่างกาย ปวดศีรษะ หนาว และไม่มีเรี่ยวแรง ในบางรายมีอาการท้องเสียร่วมกับอาเจียน หากร่างกายอ่อนแอ อาการจะรุนแรงถึงขั้นเป็น ปอดบวมและมีไข้ขึ้นสูง เพราะเชื้อ H1N1 เข้าโจมตีจนทำให้ปอดอักเสบและทำงานได้น้อยลงส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินหายใจนำไปสู่ภาวะระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด

จากการทดลองในห้องปฏิบัติการพบว่าสารเซซามิน ในงาดำช่วยลดอาการปอดอักเสบได้ เนื่องจากเซซามินมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิด Cytokine storm อันเป็นปฏิกริยาตอบสนองของร่างกายที่รุนแรงกว่าปกติ ต่อการจู่โจมของเชื้อโรค ทำให้เกิดการสะสมของสารที่จะทำลายเชื้อโรคมากเกินไปในปอด เป็นผลให้ปอดอักเสบกระทั่งผู้ป่วยเสียชีวิต
เมื่อเซซามินเข้าไปยับยั้งปฏิกริยาดังกล่าวทำให้สารทำลายเชื้อโรคที่ร่างกายผลิตขึ้นมีปริมาณสมดุล การอักเสบของปอดก็ลดลงด้วย

นอกจากสารเซซามินจะช่วยยับยั้งการเกิด Cytokine storm ของเชื้อ H1 N1 แล้วยังกระตุ้นภูมิต้านทานให้ทำงานดีขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน ศ.ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นข่าวดีของประเทศไทยเพราะหากมีการพัฒนายาปราบไข้หวัด 2009 จากสารเซซามินซึ่งเป็นสารธรรมชาติ ร่างกายก็จะดูดซึมได้ดีกว่าสารเคมีที่มาจากกระบวนการสังเคราะห์อย่างยาทามิฟลูที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน นั้นย่อมส่งผลดีต่อเกษตรกรผู้ปลูกงาดำอย่างแน่นอน

วิธีป้องไวรัสโคโรน่า ศ.ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ อธิบายกลไกการเกิด ภาวะแทรกซ้อน

การเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส โคโรน่า สายพันธ์อู่ฮั่น ในที่สุดแล้วขึ้นอยู่กับการอักเสบที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง โดยเฉพาะที่ปอด จากภาวะพายุไซโตไคน์ (Cytokine Storm) ที่เป็นปฎิกิริยาของการตอบสนองของร่างกายที่มีต่อเชื้อโรคที่เข้ามา โดยสร้าง และปลดปล่อยสารไซโตไคน์ชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นสารสื่ออักเสบออกมาจากเซลล์ต่างๆ อย่างมากมาย และเนื่องมาจากเป็นเชื้อสายพันธ์ใหม่ ที่ระบบภุมิคุ้มกันยังไม่สามารถใช้แอนติบอดีย์ และเซลล์ในระบบเพื่อการกำจัดออกไป ดังนั้น จึงเกิดการอักเสบที่รุนแรงจนทำให้เนื้อเยื่อ และอวัยวะเสียหาย ไม่สามารถทำงานต่อไปด้วย มีปอดอักเสบหรือปอดบวมเกิดขึ้น และทำให้ระบบหายใจล้มเหลวถึงกับเสียชีวิตได้แม้มีการติดเชื้อที่ไม่มาก ถ้าเราสามารถต้านการอักเสบที่มากเกินไป โดยการใช้ยา หรือสารอาหาร หรือสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และลดระดับของไซโตไคน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง IL-1Beta และ TNF-Alpha และชนิดอื่น อาจจะทำให้รักษาความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดจากไวรัสได้ แล้วทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีเวลาที่จะพัฒนาระบบแอนตี้บอดีย์ และเซลล์ ต่อสู้ และกำจัดเชื้อได้ก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อเซลล์ เนื่อเยื่อ และอวัยวะได้ ลักษณะนี้อาจจะเรียกว่าเป็น Active immunization ได้ และในที่สุดก็จะมีการลดลงของ ปอดอักเสบหรือปอดบวมที่เกิดขึ้น และยับยั้งระบบหายใจล้มเหลวได้

เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการสั่งซื้อ
ท่านสามารถสั่งสินค้าได้ 24 ชั่วโมง ทุกวัน

การจัดส่งสินค้าทาง kerry และมีบริการเก็บเงินปลายทาง
ดำเนินรีบจัดส่งให้ท่านทันที หลังท่านชำระเงินเรียบร้อย
สามารถจัดส่งได้ จันทร์ ถึง เสาร์ รอบที่ตัด 14:00 น.
ตัดรอบส่งของ 14.30 ของจะถึงวันถัดไปโดยประมาณ

ส่งไว ส่งจริง สินค้าแท้ 100% ได้ของเร็ว
โทร 085 454 897 3 (คุณอัน)
 
Powered by MakeWebEasy.com